Miền tây mùa lũ

Cuối tuần rồi đã nghĩ nhất định phải đi chơi. Ko làm ăn gì nữa. Nhưng dù sao vẫn thấy áy náy lắm. Hôm thứ Sáu anh Linh bảo mình chắc giờ mình đang tập trung và tăng tốc lắm. E hèm, thực ra mình còn đang đủng đỉnh, ham chơi lắm. Kể ra cũng thấy lo lo, cuối tháng 12 nghe nói phải xong. Nhưng kệ, chuyến này đi xong rồi về tu đến Tết luôn. Nói vậy chứ, cũng thấy có chút tội lỗi, nên hôm sắp hành lý, mình cố chèn theo quyển sách, biết là sẽ chẳng đụng tới, nhưng làm vậy cho nó yên tâm.

Tam Nông cách TPHCM hơn 200 cây số, đi từ 8h tối thứ Sáu, thì khoảng 12h hơn tới nơi. Bạn Ca của Dương đã đợi sẵn ở trạm xe, cả đám quyết định đi bộ về nhà, vừa đi vừa ngắm trăng luôn. Dù trăng ko còn tròn, nhưng đã lâu ko có dịp nhìn thấy trăng ở Sài Gòn rồi.

Sáng dậy, bố Ca tìm được chiếc tắc ráng (nghĩa là cái xuồng thì phải, từ này mới học được từ chuyến đi này), rồi kêu thêm mấy chú bác là bạn (chắc bạn nhậu ) đi cùng. Vậy là lên đường đi coi lũ.

Tam Nông _ Đồng Tháp 9/08

Người dân ở đây một năm có hai mùa lúa, từ khoảng tháng 9 – 10, nước về, ko trồng lúa được. Thế là có một mùa nông nhàn, người dân quay sang làm một số công việc khác. Những cánh đồng lúa bây giờ chỉ là biển nước. Một số gia đình lợi dụng ruộng nước để nuôi tôm. Nhà chị Hạnh cũng vậy. Mùa nước nổi cả nhà dọn vào ruộng tôm ở, một căn chòi nhỏ, “mỏng manh” dựng tạm, vừa ở vừa trông ruộng tôm luôn.

Đó là một gia đình mến khách và nhiệt tình. Chị rất hiền, chu đáo luộc cua và tôm cho khách, anh thì đi vào đi ra xem có đủ đồ ăn cho mọi người ko. Cả đứa con trai nhỏ cũng sống ở đây, cậu bé mới một tuổi, khỏe mạnh, khuôn mặt khôi ngô, dạn dĩ (mong cho em lớn lên sẽ có một cuộc sống tốt đẹp). Người lớn ngồi trên bờ (đê) nhậu, tụi nhóc mình thì chui vào chòi, vừa hóng gió vừa thưởng thức món ăn đồng quê (vậy mà ngon và sang lắm à).

My creation

Cuộc sống mùa lũ …

Người miền Tây thiệt tình và giản dị. Họ sống cuộc sống trông thì đơn giản nhưng thực ra nhiều ý nghĩa, hòa bình với thiên nhiên, và tận hưởng những gì thiên nhiên mang lại. Thế nên, con người cũng thật chân chất, đôn hậu.

Điều đọng lại nhiều sau chuyến đi này là những con người và những nụ cười….

People
My creation

Và những món ăn…. hehehe…!

Mummum
Advertisements

3 comments on “Miền tây mùa lũ

  1. Anh thích cách làm hình cho entry này quá! Em có thể cố vấn cho anh không? Người miền Tây luôn thế em à. Họ sống phóng khoáng và ít nghĩ đến ngày mai!
    Có thể miền Tây bây giờ không còn “nguyên vẹn” bởi đã có rất nhiều người đến đây rồi bám rễ. Giọng miền Tây bớt “nhão như cải lương”! Nhưng rồi sông nước, phù sa lại làm người ta trở nên hiền hòa, chân chất.
    Anh luôn yêu miền Tây!

  2. Nhình hình coi lại thấy thích quá Phước àh, nhất là mấy cô nàng đội nón lá giống dân miệt vườn quá, ảnh rất đẹp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s